SỐNG TRỌN YÊU THƯƠNG

Sáng tác: Nguyễn Thắm - Những Ngón Tay Đan
Thiết kế: Hồng Nhật - Ảnh: Sưu tầm

Trước đây tôi luôn sống vội vã, lao đầu vào kiếm tiền, chẳng mấy khi quan tâm đến nỗi buồn của mẹ. 
Tôi bận rộn đến mức chắc hai tuần mới gọi điện về cho bố mẹ. Ít có thời gian dẫn con trai đi chơi, đi bơi, đi học. Những bữa ăn gia đình vội vã, ai về trước ăn trước, ai về sau ăn sau. Tôi chẳng bao giờ đủ thời gian quan tâm đôi mắt u sầu của cô bạn đồng nghiệp, để thực lòng dừng lại vài phút mà nghe cô ấy trút bầu tâm sự. Tôi cảm ơn hời hợt khi chị tạp vụ pha cho tôi một li cafe buổi sáng. Tôi gật đầu cho có để chào chị lao công đang quét dọn khuôn viên. Lúc nào trong tôi cũng bận rộn tối tăm mặt mũi với công việc, đầu tư và kiếm tiền.
 
Trong tôi luôn có những ước muốn xa xôi. Có nhà rồi, tôi lại muốn có một căn nhà to hơn, đẹp hơn. Có xe máy rồi, tôi lại muốn có xe ô tô để che mưa, che nắng. Có công việc tốt rồi, tôi lại muốn đổi việc để đến làm nơi có lương cao hơn. Có lương cao rồi tôi lại mong mình có địa vị tương xứng để đời phải nể.
 
Nhưng trong giờ phút đối mặt với sinh tử, ở ranh giới sống-chết tựa như một sơi tơ mong manh. Trong sự cô đơn không một người thân bên cạnh lúc ốm đau bệnh tật, rằng tôi sẽ phải ra đi trong cô đơn mà không có cơ hội nhìn mặt người thân lần cuối. Tôi đã bàng hoàng tỉnh giấc sau cơn mê dài.
 
Lúc cái chết lơ lửng trên đầu, tôi nhận ra rằng sinh mệnh quý giá đến nhường nào. Từ hình hài nhỏ bé bố mẹ ban tặng qua bao vất vả, tôi đã ôm trọn biết bao tình thương, niềm hi vọng của bố mẹ Nên giờ đây chỉ cần còn tồn tại trên thế gian này thì mọi thứ vẫn có thể bắt đầu lại từ đầu. Tôi tự tha thứ cho mình vì đã mắc những sai lầm trong quá khứ. Bởi tôi biết rằng nước của dòng thác kia chẳng bao giờ có thể chảy ngược lại. Thời gian kia chẳng bao giờ có thể quay lại, mộng ước được quay ngược thời gian để trở về quá khứ mà sửa sai chỉ có trong phim hoạt hình Đôrêmon. Tôi cũng chẳng thể xoay vần tạo hoá để xoá bỏ những điều tồi tệ tôi đã gây ra trong quá khứ. Vậy tại sao, ngày hôm nay tôi không chôn vùi nó vào miền ký ức xa xôi nào đó, hãy chôn nó thật sâu, thật chặt bằng cách buông bỏ và tha thứ cho chính mình, ngừng suy nghĩ và trách cứ và dằn vặt bản thân mình trong một thứ hỗn độn lỗi lầm đã trôi vào dĩ vãng. Việc của tôi là nỗ lực để vượt qua, để tiếp tục được sống. 

Ảnh: Sưu tầm
   📷: internet


Sau lần trở về ấy, với tôi mỗi sớm mai thức dậy, tôi lại thầm cảm ơn cuộc đời vô cùng. Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi thêm một ngày để nghe tiếng chim lảnh lót trên cành cây cao, được ngắm bình minh, được đón những tia nắng rạng ngời, được ngắm những hạt sương long lanh từ mái hiên nhỏ xuống như gột rửa sạch tâm hồn tôi. Tôi yêu tất thảy những gì thuộc về cuộc đời này.
 
Yêu sao tiếng còi xe ing ỏi khiến cuộc sống trở nên nhộn nhịp. Yêu sao tiếng rao của người bán hàng rong đang rong ruổi khắp những con đường, từng ngõ hẻm xanh xao. Yêu những bông hoa rực rỡ kém hương, yêu những hoa dại ven đường đơn sắc nhưng lại toả hương thơm ngào ngát cho đời. Yêu cái giản dị của những người lao động vất vả, âm thầm làm việc trong nhà máy để tạo ra hàng hoá cho chúng ta lựa chọn tiêu dùng; yêu những áng văn, bài thơ của những người có tâm hồn đẹp, yêu hành động của những con người thầm lặng ngày ngày cõng sách lên vùng cao với ước đem tri thức đến cho đời, yêu vu vơ những lời động viên của người xa lạ comen dưới những bài viết tôi đăng…. Tôi yêu tất cả những gì đang hiện hữu trước mắt tôi. Bởi tôi biết rằng nếu thần chết gọi tên, thì giờ đây tôi cũng chẳng thể nào ngồi đây và thốt ra những lời yêu thương này để gửi tặng mọi người được nữa.
 
Đúng là “nếu chỉ còn một ngày để sống”, con người sẽ chẳng thể bận lòng mà suy nghĩ, mà toan tính, mà so đo để ý, quan tâm đến người khác đánh giá, bình phẩm gì về mình. Ngày xưa tôi đã tự xây dựng và huyễn hoặc bản thân mình bằng một vỏ bọc hoàn hảo, nhưng thực chất bên trong để che đậy những gì tôi đang thiếu, đúng kiểu là “thùng rông kêu to”. Tôi mẫn cảm với những lời nhận xét của mọi người dành cho mình.
 
Nhưng giờ đây, mọi lời nói ấy bỗng tựa nhẹ lông hồng. Mỗi cây đều có vạn chiếc lá, tôi cũng chỉ là một chiếc lá nhỏ trên cây cổ thụ to lớn kia. Việc của tôi đơn giản là hãy xanh phần của mình để góp phần cùng tất cả những chiếc lá xanh kia làm nên một vòm cây cổ thụ lớn lao. Và tôi chợt nhận ra rằng, mình vốn dĩ vẫn luôn là mình dù cho ai nói gì đi nữa.

Ảnh: Sưu tầm
   📷: internet


Tôi đã từng đọc được ở đâu đó rằng: dù bạn có đơn thuần bao nhiêu trong mắt những người luôn nghi ngờ bạn vẫn là một kẻ dối trá. Dù bạn có chất phát, thật thà gặp người phức tạp vẫn chỉ là kẻ tâm kế, đa mưu. Dù trong công việc  có chuyên nghiệp thế nào đi nữa, gặp sếp không thích bạn cũng chỉ là kẻ thích thể hiện. Nhưng ngược lại, người đã thích bạn chẳng bao giờ thấy bạn phiền phức mỗi khi bạn thao thao bất tuyệt về vấn đề họ không mấy quan tâm. Người tin tưởng, trao cho bạn niềm tin thì luôn đứng bên cạnh cổ vũ, giúp đỡ bạn trong công việc. Người coi trọng mình dù có bận rộn bao nhiêu cũng vẫn sẵn sàng dành cho mình khoảng thời gian quý giá để lắng nghe, chia sẻ và đưa ra những lời khuyên chân thành nhất.
 
Tôi trân trọng từng giờ trôi qua để sống trọn vẹn mỗi ngày, bởi tôi biết rằng ngày mai tôi chẳng thể trở lại được nữa. Thời gian cũng là liều thuốc hữu hiệu nhất khiến chúng ta có thể xoá nhoà đi những khổ đau, những uất hận trong cuộc sống mà chúng ta phải chịu đựng. Thời gian cũng giúp tôi có thể rũ những lớp sần sùi như cái vỏ cứng xấu xí của hạt mầm, để rũ bùn vươn lên trở thành một cây xanh mà đón ánh nắng mai, rồi mai đây cái cây nhỏ xinh kia cũng sẽ trưởng thành và khôn lớn.

    Nguyễn Thắm
👉Link bài viết trên Group Tay Đan: SỐNG TRỌN YÊU THƯƠNG

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.