TẠI SAO CHÚNG TA LẠI CÓ NHIỀU ĐỊNH NGHĨA NHƯ VẬY?

Sáng tác: Góc nhỏ bình yên - Những Ngón Tay Đan
Thiết kế: Hồng Nhật - Ảnh: Sưu tầm

Tại sao chúng ta lại có nhiều định nghĩa đến như vậy?

Lướt một vòng mạng xã hội, mình thấy ngày càng có nhiều định nghĩa khác nhau về tính cách, lối sống và cả công việc. Sự đa dạng trong cách phân chia dựa theo tính chất và sự đặc trưng riêng của từng cá nhân và nội dung sự việc tạo nên sự bao dung hơn khi nhìn nhận mọi việc.

Hướng nội và hướng ngoại là hai xu hướng tính cách mà nhiều người được biết và nhắc đến. Việc bạn hiểu được bản thân và đối phương thuộc xu hướng nào giúp cho việc trò chuyện trở nên dễ dàng hơn. Vì bạn hiểu rõ đâu là điểm khác biệt giữa hai người và làm sao để dung hòa mọi thứ. Từ đó, chúng ta học hỏi từ những chia sẻ về góc nhìn của một mặt đối ngược với mình. Bạn sẽ giải đáp được một phần thắc mặc tại sao một người họ lại có cách sống, cư xử và làm việc như vậy. 

 Ảnh: Sưu tầm
   📸: Sưu tầm

Tại sao lại nói là một phần?

Bởi vì mỗi chúng ta là một sự tổng hòa không cố định và tự điều chỉnh để thích nghi với môi trường, xã hội. Xu hướng có thể thay đổi khi trưởng thành. Tại thời điểm bước qua tuổi ba mươi, bạn sẽ thấy chúng ta dần hướng về chính mình, gia đình nhiều hơn là ra bên ngoài. Sự phát triển đó dẫn đến một khái niệm khác đó là ambivert. Một người có thể cân chỉnh cả hai xu hướng của bản thân một cách linh hoạt trong xã hội.Vì thế bạn cũng đừng ngạc nhiên tại sao ban đầu mặc định mình là hướng nội, hướng ngoại để rồi cách chúng ta sống đôi khi không giống như vậy. Cơ thể chúng ta thích nghi một cách có chủ ý và cả vô thức để bảo vệ chính mình.

Hôm nay, mình đọc tin về một nghệ sĩ được nhiều người tranh luận về tài năng và cả điểm yếu. Dưới phần bình luận có nhiều những bình luận tích cực nhiều hơn hẳn những ý kiến chỉ trích, phản đối. Điều mà cách đây ba, bốn năm chắc hẳn là ngược lại. Người ta công nhận những kết quả nỗ lực, thành quả có được của một người nhiều hơn là tập trung vào điểm yếu của họ. Định nghĩa về nghệ sĩ cũng đa dạng hơn và bớt khắc khe với những những thế hệ sau. Điều đó tạo điều kiện cho các bạn trẻ phát huy khả năng của bản thân từ đó tạo nên sự đa dạng và phong phú hơn trong lĩnh vực nghệ thuật. Xã hội chấp nhận điều đó thế nên những định nghĩa được cho là cố gắng tạo ra để hợp lý hóa mọi thứ dần dần trở thành chính thức.

 Ảnh: Sưu tầm
    📸: Sưu tầm

Sự công nhận đến từ bản thân, xã hội giúp một người tự tin để tồn tại. Họ không cần hoài nghi quá nhiều về bản thân về sự khác biệt của chính mình. Bởi vì bên ngoài thế giới rộng lớn cũng có rất nhiều người giống như mình. Chúng ta không đơn độc. Càng hiểu nhiều về bản thân, thế giới xung quanh chúng ta sẽ càng kết nối được với cuộc sống và tìm được lẽ sống cho chính mình. Đừng để rối loạn hiện sinh, một cảm giác tách rời giá trị bản thân và xa rời xã hội khiến chúng ta gục ngã. Cứ dũng cảm bước ra thế giới bên ngoài để khám phá bạn sẽ thấy thế giới rộng lớn nhưng luôn có chỗ để dung chứa bạn. Đừng lo!
     Góc nhỏ bình yên
👉Link bài viết trên Group Tay Đan: TẠI SAO CHÚNG TA LẠI CÓ NHIỀU ĐỊNH NGHĨA ĐẾN NHƯ VẬY

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.